Hạt chia và hạt é đều là những sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, nhiều người lại nhầm tưởng hai loại hạt này là một bởi hạt chia giống hạt é về bề ngoài nhưng công dụng của chúng lại hoàn toàn khác nhau. Bài viết đây sẽ chia sẻ thông tin về những điểm khác nhau giữa hạt chia và hạt é.
Nguồn gốc
Hạt é rất phổ biến ở Ấn Độ và vùng Đông Nam Á, nhưng lại có nguồn gốc từ vùng bờ biển Địa Trung Hải và Trung Đông. Trong khi hạt Chia lại xuất xứ từ Mexico và Guatemala và sau này được trồng ở châu Úc. Hạt chia khó có thể trồng được ở Việt Nam vì khí hậu không phù hợp còn hạt é chính là hạt của cây húng quế.
Hạt Chia có xuất xứ từ Mexico và Guatemala.
Xem thêm: hạt chia mỹ.
Hình dạng
Hình dáng của hạt chia và hạt é khá giống nhau, đây cũng chính là nguyên nhân khiến nhiều người nhầm lẫn. Tuy nhiên khi đặt hai loại hạt này cạnh nhau thì có thể thấy rõ hạt chia có kích thước nhỏ hơn hạt é và có vân sọc trên bề mặt. Vỏ hạt chia bóng hơn nhiều so với hạt é với 2 màu sắc chính là hạt chia trắng và hạt chia đen. Hạt é chỉ có duy nhất màu đen và ít bóng hơn.
Hình dáng của hạt chia và hạt é khá giống nhau.
Khi ngâm trong nước
Cách phân biệt hạt chia với hạt é đơn giản nhất đó là ngâm chúng trong nước. Khi ngâm nước hạt chia sẽ nở ra và dính vào nhau, kết lại thành một khối. Hạt é thì trơn hơn, rời nhau, không dính khi ngậm nước.
Khi ngâm nước hạt chia sẽ nở ra và dính vào nhau.
Mùi vị của hạt chia và hạt é có khác nhau không?
Hạt chia và hạt é đều không có mùi vị gì đặc biệt nên không hề ảnh hưởng đến hương vị của món ăn nền dễ dàng kết hợp với bất kì loại thức ăn nào, từ nước uống, tráng miệng.
Cách sử dụng
Hạt é không thể ăn trực tiếp mà phải ngâm vào nước khoảng 30 phút. Tuy nhiên, hạt chia thì có thể ăn ngay mà không cần chế biến, chúng có thể ăn kèm với kem, sữa chua hoặc bánh… Ngoài ra, hạt chia còn được ngâm vào nước và pha chế thành những loại nước uống hấp dẫn tùy thuộc vào cách bạn muốn sử dụng.
Hàm lượng dinh dưỡng
Hạt chia lẫn hạt é đều có nhiều giá trị dinh dưỡng, bổ sung năng lượng cho cơ thể. Nhiều người vẫn nghĩ rằng hạt chia tốt hơn về mọi mặt vì chúng chứa các chất chống oxy hóa, chất xơ, chất đạm, omega-3, canxi và nhiều khoáng chất có lợi khác. Ít ai biết rằng, trong hạt é có chứa nhiều chất sắt.
Công dụng của hai loại hạt Chia và é
Khi ngâm trong nước, có một lớp nhầy bao xung quanh hạt é rất tốt cho sức khỏe khi sử dụng. Lượng chất nhầy này của hạt é sẽ giúp cơ thể giảm lượng cholesterol trong máu. Bên cạnh đó hạt é pha với nước đường chính là loại nước giải nhiệt cho cơ thể, có thể điều trị được các chứng bệnh mùa hè như rôm sảy hay say nắng. Hạt é còn chứa nhiều chất sắt có tác dụng giúp cải thiện chất lượng máu.
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng hạt chia là một trong những loại hạt có giá trị không những về mặt kinh tế đối với những người trồng nó mà còn đem đến cho người dùng nguồn sức khỏe dồi dào. Trong hạt chia có chứa rất nhiều protein, đặc biệt là nguồn omega 3 và canxi cũng như sự đa dạng về các loại vitamin khác.
Hạt chia rất dễ chế biến, có thể cho vào bất cứ món gì nên được nhiều người sử dụng như một nguồn thực phẩm cung cấp năng lượng cho cơ thể. Hạt chia có khả năng duy trì huyết áp và nồng độ đường huyết trong cơ thể. Không chỉ vậy nó còn thúc đẩy cải thiện sức khỏe tim mạch.
Về mặt dinh dưỡng thì hạt chia tốt hơn hạt é một chút, nhưng cả hai loại hạt này đều có khả năng cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, bổ sung năng lượng để duy trì sức khỏe của con người. Chúng đều có tác dụng tốt với vấn đề tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân, giúp xương cốt chắc khỏe, da tóc đẹp mượt, ích trí não.
Trên đây là nhưng thông tin giúp bạn phân biệt được hạt chia và hạt é. Để đạt được những lợi ích tốt nhất từ hai loại hạt này, hãy kết hợp chúng với chế độ ăn dinh dưỡng hằng ngày.